ข่าวลิเวอร์พูล

หงส์เผยผลประกอบการกำไรโต 39 ลป.-CEO ลั่นจุดยืนพร้อมทุ่มอีก

ลิเวอร์พูล ประกาศผลประกอบการณ์ล่าสุดประจำฤดูกาลที่แล้ว (2016-17) หรือ ตั้งแต่ พฤษภาคม 2016 – พฤษภาคม 2017 ออกมาแล้ว ปรากฏว่า มีผลกำไรแบบสุทธิถึง 39 ล้านปอนด์ ทั้งที่มีการเสริมทัพมากมาย และเพิ่งขยายสนามฝั่งเมนแสตนด์ไปก็ตาม

รายงานรวมของลิเวอร์พูลโตขึ้นจากเดิมถึง 62 ล้านปอนด์ ตอนนี้่พุ่งเป็น 364 ล้านปอนด์ และเมื่อหักรายจ่ายทั้งหมด และภาษีแล้วเหลือกำไรล้วนๆ 39 ล้านปอนด์

ปีก่อนหน้านั้น ตั้งแต่ พฤษภาคม 2015 – พฤษภาคม 2016 ลิเวอร์พูล เคยขาดทุนถึง 21 ล้านปอนด์ แต่ด้วยเงินค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดที่เพิ่มมากขึ้นราว 30 ล้านรปอนด์ พร้อมกับมีการทำคู่ค้าเชิงพาณิชที่โตขึ้น 20 ล้านปอนด์ จาก 12 สปอนเซอร์ ทำให้ปีนี้กลับมามีกำไรถึง 39 ล้านปอนด์

นอกจากนี้ฤดูกาลที่แล้วนั้นยังเป็นปีแรกที่ได้รายได้จาก การเพิ่มความจุสนามเป็น 54,074 ที่นั่ง เพิ่มขึ้นจากปีก่อนโน้นถึง 12 ล้านปอนด์ รวมแล้วได้ 74 ล้านปอนด์ ส่วนรายจ่ายซื้อนักเตะเมื่อปีที่แล้วนั้น 6 คน คือ ซาดิโอ มาเน่, ไวจ์นาลดุม, ลอริส คาริอุส, รักนาร์ คลาวาน และ โจเอล มาติป รวมกัน 91 ล้านปอนด์

ทั้งนี้ หงส์แดงยังเป็นหนี้ในธนาคารเพิ่มจาก 22 ล้านปอนด์ เป็น 67 ล้านปอนด์ เพราะมีการลงทุนมากมานโดยเฉพาะเรื่องการขยายสนาม

อย่างไรก็ตาม แอนดี้ ฮิวจ์ส ซีอีโอของลิเวอร์พูล กล่าวว่า “ฟอร์มการเล่นในสนามและการลงทุนเสริมทัพเป็นเป้าหมายหลักของสโมสร เราเพิ่งเซ็นคว้านักเตะสถิติกองหลังอย่าง ฟาน ไดต์ เมื่อมกราคม ดังนั้นเราพร้อมที่จะลงทุนอีกครั้งในซัมเมอร์นี้”

นับตั้งแต่ปิดงบลงทุนดังกล่าวทีมของเยอร์เก้น คล็อปป์ผ่านเข้าไปเล่นในแชมเปี้ยนส์ ลีกแถมยังขายฟิลิปเป้ คูตินโญ่ด้วยค่าตัวมหาศาล 142 ล้านปอนด์อีกด้วยนั่นหมายความว่าพวกเขาน่าจะทำกำไรมากกว่าเดิมในปีหน้า

** ทั้งหมดทั้งมวลนี้ไม่นับฤดูกาลนี้นะครับ พวกซื้อ ซาลาห์, ฟาน ไดค์ หรือ ขาย คูตินโญ่ ยังไม่ได้นับรวมนะครับ

Related posts

๋๋JK ลั่นไม่เคยกังวลฟอร์ม ซาลาห์ ของแบบนี้ต้องใจเย็น

ฟอร์มแจ่ม! หงส์อุ่นนัดแรกชนะทีมนอกลีก 7-0

ราฟา สั่งตรง!! กระสันดึงแข้งหงส์ กู้วิกฤติสาลิกาหนาวนี้