ข่าวลิเวอร์พูล

เจาะลึก! ‘ฟีร์มีโน่’ หอกมหาเทพเมื่อไร้บอลที่หลายคนมองข้าม

จากประเด็นก่อนหน้านี้ เจมี่ คาร์ราเกอร์ ตำนานกองหลัง ลิเวอร์พูล และนักวิเคราะห์บอลของ Skysports ชื่นชม โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่ ว่า เป็นกองหน้าที่ถูกประเมินค่าต่ำเกินไปที่สุดในพรีเมียร์ลีก “most underrated” วันนี้ทีมงาน ynwa.news บอกคำตอบว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ขอบคุณข้อมูลจาก thisisanfield

ปีนี้ ฟีร์มีโน่ ยิงไป 17 ลูก 9 แอสซิสต์ จาก 31 เกมทุกรายการแล้ว คาร์ร่า งงแตกว่า ทั้งที่ฟอร์มดีแบบนี้ แต่ยังแถบไม่มีใครชมว่า เขาคือยอดกองหน้า เพราะ เจอร์เก้น คล็อปป์ มอบทั้งความเชื่อใจเชื่อมั่นให้ ‘บ็อบบี้’ เป็นหัวใจสำคัญของทีม การทำงานหนักเมื่อไม่มีบอลกับตัว ไม่ค่อยมีคนเห็นจุดนี้เท่าไร

มาเรามาเจาะลึกผลงานนับตั้งแต่สิงหาคมปี 2015 ที่ เจ้าตัวย้ายจาก ฮอฟเฟ่นไฮม์ มา ลิเวอร์พูล สถิติจาก Oulala ชี้ให้เห็นว่า ความขยัน การเล่นเกมรับของเขาคือสิ่งที่อยู่ระดับท็อปในมวลหมู่กองหน้าทั้งหมดด้วยกัน

-การเข้าปะทะชนะ (Tackle) มาเป็นอันดับ 1 ที่ 125 ครั้ง มากกว่า อเล็กซิส ซานเชซ เสียอีก
-ด้านการตัดบอล (Interceptions) มาเป็นอันดับสอง 55 ครั้ง เป็นรองแค่ มาร์โก อาร์เนาโตวิช
-การปะทะและตัดบอลรวมกัน (Tackle & Interceptions) มากที่สุด 180 ครั้ง มากกว่า อายิว ถึง 42 ครั้ง

จะเห็นได้ว่าไม่มีชื่อของยอดดาวยิงอย่าง แฮร์รี่ เคน ของ สเปอร์ส, ลูกากู ของ แมนฯ ยูไนเต็ด, เซร์คิโอ อเกวโร่ ติดเข้ามาเลย เพราะพวกนั้นเป็นสไตล์เพชรฆาตโดยตรงเน้นยิง แต่สำหรับ ฟีร์มีโน่ ต่างออกไป เขาคือกองหน้าผู้ทำงานไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อย ซึ่งจุดนี้กลับไม่ค่อยได้รับเครดิตจากหลายฝ่ายเท่าไร (ลองดูสถิติเฉพาะในพรีเมียร์ลีกอย่างเดียวจาก Squawka กัน)

แต่สำหรับ คล็อปป์ เขาคือคีย์แมนที่ขาดไปไม่ได้ เป็นกองหน้าที่ทำงานมากกว่ากองหน้าทั่วไป และเป็นสาเหตุว่าทำไม สโมสร ถึงอยากมอบสัญญาตลอดอาชีพให้เจ้าตัวพิจารณา

Related posts

ไม่มีเม้ม!! มือขวาคลอปป์ บอกเลยชอบ “เนเวส” อยากได้มาเล่นให้หงส์

JK รับหากหงส์โดนเรือแซงไม่ใช่เรื่องใหญ่ ต้องรับมือให้ได้

โคตรเทพ! เช็กสถิติสอง 2 คีย์แมนเกมแดงเดือด