สื่ออังกฤษ หลายสำนักรายงานว่า สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ เตรียทำการสอบสวนกรณีที่มีเรื่องกันระหว่าง ฟีร์มีโน่ กับ เมสัน โฮลเกท กองหลังดาวรุ่งเอฟเวอร์ตัน เนื่องจาก โฮลเกต ไปรายงานผู้ตัดสิน บ็อบบี้ แมดลี่ย์ ว่าถูก กองหน้าหงส์แดงใช้ถ้อยคำเหยียดเชื้อชาติ
ครึ่งแรกของเกมที่ลิเวอร์พูล เอาชนะ เอฟเวอร์ตัน 2-1 เมื่อคืนนี้ มีจังหวะปัญหาเกิดขึ้นเมื่อ โฮลเกต ไปพลักใส่ ฟีร์มีโน่ จนกระเด็นไปหลังที่กั้นคนดู จากนั้น ฟีร์มีโน่ ฉุนเลยลุกขึ้นมาต่อว่า กองหลังเอฟเวอร์ตัน และหลังจากนั้นนักเตะสองฝั่งกรูกันมันแยกเป็นการใหญ่ อย่างไรก็ตาม ในขณะนั้น โฮลเกต ฟ้อง แมดลีย์ ว่าเขาถูกดูถูกเชื้อชาติ จึงทำให้หลังจากนั้น แมดลีย์ เดินไปหาผู้ตัดสินที่ 4 เพื่อส่งรายการทันที
อย่างไรก็ตามนักแกะคำพูดทางทีวีระบุว่า โฮลเกต เข้าใจผิด เพราะฟีรีมีโน่ พูดเป็นภาษโปรตุเกสว่า “loco puta” หรือภาษาอังกฤษ ‘crazy mother******’ หรือภาษาไทย ‘ไอ้บ้า เหย่ดแมล่’
ด้าน แซม อัลลาร์ ไดซ์ กุนซือเอฟเวอร์ตัน เชื่อว่าน่าจะมีการเหยียดเชื้อชาติกันจริง และจะให้ สตีฟ วอลช์ ผู้อำนวยการฟุตบอลของทีม ติดตามเรื่องนี้กับเอฟเอ ต่อ
ขณะที่ คล็อปป์ ไม่คิดว่า แมดลีย์ จะส่งรายงานเพราะเรื่องนั้น แต่มองว่าส่งรายงานในเรื่องที่ โฮลเกต เล่นนอกเกมไปพลักใส่ ฟีร์มีโน่ มากกว่า